Miễn phí · NĐ 15/2018 · TT 06/2011 (mỹ phẩm) · cập nhật 11/2026 · cập nhật 01/11/2026

Sản phẩm của tôi phải tự công bố hay đăng ký?

Chọn loại sản phẩm (thực phẩm bao gói sẵn, thực phẩm chức năng, mỹ phẩm…): biết ngay thủ tục, nộp ở đâu, khi nào được bán. Thực phẩm thường thì tạo luôn bản tự công bố điền sẵn.

Sản phẩm của bạn là

Sản phẩm của bạn thuộc diện

Tự công bố sản phẩm

  • Nộp ở đâu: Cơ quan do UBND tỉnh chỉ định (ngành Y tế, Nông nghiệp và Môi trường hoặc Công Thương) và đăng công khai
  • Khi nào được bán: Được sản xuất, kinh doanh ngay sau khi tự công bố
  • Phí: Không mất phí nộp hồ sơ tự công bố
  • Hồ sơ: bản tự công bố Mẫu số 01 Phụ lục I NĐ 15/2018 + phiếu kết quả kiểm nghiệm trong 12 tháng của phòng kiểm nghiệm được chỉ định hoặc đạt ISO 17025.

NĐ 46/2026 (bỏ tự công bố) đang tạm ngưng đến khi Luật An toàn thực phẩm sửa đổi có hiệu lực; trong thời gian đó vẫn áp dụng NĐ 15/2018. Thủ tục có thể đổi khi luật mới có hiệu lực.

Tạo bản tự công bố điền sẵn

Bộ hồ sơ Công Bố

  • Bản tự công bố (Word): Mẫu số 01 Phụ lục I NĐ 15/2018 điền sẵn thông tin tổ chức và sản phẩm, sửa được.
  • Hướng dẫn theo diện (PDF): Hồ sơ, nơi nộp, trình tự, checklist đúng diện sản phẩm; lưu ý NĐ 46/2026; hồ sơ mỹ phẩm nếu là mỹ phẩm.
  • Theo dõi hạn (Excel): Danh mục sản phẩm, hạn phiếu kiểm nghiệm 12 tháng, số tiếp nhận mỹ phẩm 5 năm, tự báo sắp hết hạn.

199.000đ

Tạo ngay trên trình duyệt của bạn. Xem bản mẫu miễn phí trước khi mua.

Xem bộ hồ sơ công bố

Câu hỏi hay gặp

Sản phẩm nào phải tự công bố?

Thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn, phụ gia, chất hỗ trợ chế biến, dụng cụ chứa đựng và vật liệu bao gói tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm (Điều 4 NĐ 15/2018/NĐ-CP).

Hồ sơ tự công bố gồm những gì?

Bản tự công bố theo Mẫu số 01 Phụ lục I NĐ 15/2018 và phiếu kết quả kiểm nghiệm an toàn thực phẩm trong 12 tháng của phòng kiểm nghiệm được chỉ định hoặc đạt ISO 17025.

Tự công bố xong bao lâu được bán?

Được sản xuất, kinh doanh ngay sau khi tự công bố (nộp 1 bản cho cơ quan do UBND tỉnh chỉ định và công khai bản tự công bố).

Mỹ phẩm có tự công bố được không?

Không. Mỹ phẩm phải nộp phiếu công bố và được cấp số tiếp nhận (Sở Y tế với hàng sản xuất trong nước, Cục Quản lý Dược với hàng nhập khẩu) mới được lưu thông; số tiếp nhận có hiệu lực 5 năm.

Nghị định 46/2026 bỏ tự công bố đã áp dụng chưa?

Chưa: NĐ 46/2026 đang tạm ngưng đến khi Luật An toàn thực phẩm sửa đổi có hiệu lực; trong thời gian đó vẫn áp dụng NĐ 15/2018.